หนังสงคราม The Forgotten Battle คราวหนึ่ง เป็นเรื่องดีที่กำลังจะได้ดูหนังการรบที่ไม่แปลว่าอเมริกาชนะสงคราม มีเรื่องมีราวราวเกี่ยวกับการต้านชาวฮอลล์แลนด์ นักบินตะแกรงคนประเทศอังกฤษรวมทั้งทหารเยอรมันที่ต่อสู้ด้วยมโนธรรมของเขาเอง

ก่อนหน้าที่ผ่านมาพวกเราไม่เคยรู้ถึงการต่อสู้อันทารุณโหดร้ายเพื่อยึดเมืองแอนต์เวิร์ปและก็ปล่อยเนเธอร์แลนด์ในสุดท้าย แล้วก็ในตอนที่ภาพยนตร์ประเด็นนี้บางทีอาจไม่มีศิลปินหลักๆที่ผู้แสดงทุกคนที่เกี่ยวได้แสดงในชั้นสูงสุด ฉากแอคชั่นในบางครั้งนั้นน่าทึ่งและก็น่าสยดสยองมากมายในระดับที่เสมอกัน รวมทั้ง CGI เคยแสดงการโจมีที่มาจากทางอากาศโดยใช้เครื่องกรองในตอนที่ผู้ช่วยเหลือผ่านช่องแคบไปยังที่ราบลุ่มทำเป็นดีเลิศจริงๆหากคุณเป็นแฟน หนังสงคราม อย่างผม รวมทั้งมีความคิดว่าคุณเคยมองมาหมดแล้ว ผมขอเสนอแนะหนังหัวข้อนี้เลย 8/1 คะแนน สามารถหาดูได้บน Netflix

Stranger Things 4: Volume 1 (สเตรนพบร์ ธิงส์ 4)ลางกลับมาเยี่ยมเมืองฮอว์รับประทานส์อีกทีในตอนปิดภาคเรียนฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งนำมาซึ่งเรื่องเชื้อเชิญหวาดสะดุ้ง ความจำอันน่ากลัว และก็การรบที่คืบคลานใกล้เข้ามา

The Sound of Magic (Annarasumanara: โอม รักเอ่ยต้องมา) นักเล่นกลที่อาศัยอยู่ในสวนสนุกร้าง สามารถเสกปัญหาของวัยรุ่นสาวคนหนึ่งให้หายไปรวมทั้งนำความคาดหมายกลับมา ในยามที่จำเป็นต้องสู้กับความจริงอันทารุณไร้มนุษยธรรมที่พรากความแจ่มใสวัยเด็กไปจากคุณ

Hacksaw Ridge (2016) หนังสงคราม

ในฐานะหนึ่งในสมาชิกนิกายเซเวนธ์ เดย์ แอดเวนทิสต์ ผู้มีความเชื่อแน่แน่ว ดอสส์ดำเนินชีวิตอยู่ในเวอร์จิเนียขณะที่เขาสมัครใจเข้ารับใช้ชาติอเมริกา เขาไม่สนใจหัวข้อการต่อสู้ แต่ว่าดอสส์กลับต้องการจะปฏิบัติหน้าที่หมอสนาม “ที่ไม่ต่อสู้” มันไม่ใช่วิถีทางที่กองทัพรู้จัก แต่ว่าดอสส์ก็ยืนกรานกระต่ายขาเดียว ในตอนแรก ดอสส์

ผู้มีร่างกายซูบผอมผอม รับประทานเจ และไม่ยอมที่จะฝึกซ้อมในวันเสาร์ และไม่ยอมถือปืนด้วย ถูกล้อเลียนและก็แกล้งจากเพื่อนฝูงร่วมรบของเขา ผู้มั่นใจว่าเขาน่าจะเป็นตัวถ่วงความเจริญพวกเขาในยามออกศึก เวลาที่หน่วยของเขาถูกสั่งให้ร่วมภารกิจที่แทบจะไม่มีทางเป็นไปได้สำหรับการเข้ายึดผามาเอดะ หรือแฮ็คซอว์ ริดจ์ ข้างบนของผาชันกว่า 400 ฟุตนี้เป็นที่ตั้งของฐานปืนกลหนัก กับรวมทั้งทหารประเทศญี่ปุ่นในถ้ำที่สาบานว่าจะสู้กระทั่งตัวตาย

One for the Road (One for the Road วันสุดท้าย…ก่อนบายคุณ) เถ้าแก่สุรากลับไปพบเพื่อนรักในประเทศไทยเพื่อเดินทางท่องเที่ยวร่วมกันอีกสักหนึ่งครั้ง ภายหลังรู้ว่าเพื่อนฝูงกำลังจะเสียชีวิตด้วยโรร้าย

Schindler’s List (1993) หนังสงคราม ภาพขาว-ดำชั้นเยี่ยมระดับรางวัลออสการ์ภาพยนตร์ดี ที่พรีเซนเทชั่นข้อเท็จจริงของ ออสการ์ เคยชินเดลอร์ ชายคนออสเตรเลีย สมาชิกพรรคที่นาซีความคาดหวังเอาดีด้านธุรกิจในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่เกิดเหตุการณ์สำคัญ ที่เปลี่ยนแปลงจิตไร้สำนึกให้เขาเปลี่ยนเป็นผู้ช่วยเหลือชาวยิวกว่า 1,000 คน ด้วยแนวทางอีกทั้งให้สินบนทหาร แอบลักลอบซื้อชาวยิวเพื่อช่วยไม่ให้ถูกนำไปยิงเป้า โดยจะต้องรอระวังอย่าให้พวกท้องนาซีจับได้ว่าคิดคด

หนังสงคราม The Insider (1999)

หนังสร้างมาจากเหตุจริงของการต่อสู้ระหว่างคนเดินดินกับผู้มีอำนาจ ผู้สื่อข่าวผู้ถือมั่นในอุดมการณ์ก็จำเป็นต้องต่อสู้กับประธานทีวี, ผู้เห็นเหตุการณ์ในคดีก็จะต้องเผชิญกับปัญหาในครอบครัวรวมทั้งพบเจอกับอิทธิพลของจำนวนเงินมากมายจากโรงงานยาสูบ

เนื่องจากว่าหนังอ้างอิงจากสถานะการณ์จริงทำให้งานของ ‘ไมเคิล มานน์’ ชิ้นนี้สะท้อนอะไรหลายแบบในสังคมได้อย่างดีเยี่ยม จริยธรรมวิชาชีพ ตลอดจนข่าวสารต่างๆที่พวกเรารับทราบจากสื่อมันจริงเท็จมากแค่ไหน สิ่งที่พวกเรารับทราบจากสื่อมันเป็นความเป็นจริงทั้งปวงหรือถูกบิดเบือนเพื่อประโยชน์ของตนเอง จะมีเรื่องมีราวจริงอีกมากน้อยแค่ไหนที่ผิดเผยเนื่องจากอิทธิพลของหน่วยงานใหญ่ๆ

Black Hawk Down – การรบฝ่ารหัสดุร้าย ถ้าหากเอ๋ยถึง หนังสงคราม ยังขาดหัวข้อนี้ไปมิได้เลยนะกับเรื่อง Black Hawk Down ที่ปรับเปลี่ยนจากหนังสือของ Mark Bowden บรรยายถึงทหารอเมริกาที่ถูกส่งเข้าไปยังโซมาเลีย เพื่อช่วยเหลือราษฎรระแวกนั้น โดยใช้เฮลิคอปเตอร์นามว่า Black Hawk แต่ว่ามันก็โดนยิงตก ทำให้เหล่าทหารที่มีชีวิตรอดจำต้องเพียรพยายามดิ้นรนต่อสู้กับศัตรู บอกเลยว่าเป็นหนังสงครามที่โคตรมัน

Beasts of No Nation – สัตว์เดรัจฉานไม่มีเชื้อชาติ ได้ผลงาน original จาก Netflix ดัดแปลงแก้ไขมาจากนิยายของ Uzodinma Iweala นี่เป็นหนังที่บอกเล่าเรื่องราวของ อาฉัน เด็กคนหนึ่งที่อยู่ในเมืองท่ามกลางภาวะการเกิดสงคราม เขาจะต้องจากจากครอบครัว เหลือตัวผู้เดียว จำเป็นต้องหนีเอาชีวิตรอด รวมทั้งได้มาพบกับกรุ๊ปกบฏ ซึ่งผู้บังคับบัญชาตกลงใจที่จะฝึกฝน อาข้า ให้เป็นผู้ก่อเหตุร้ายแรง ฝึกฝนให้เขาเป็นนักทหาร แล้วก็มือสังหาร เป็นความร้ายกาจของการศึกที่เบาๆบีบให้เด็กผู้ใสซื่อเปลี่ยนเป็นผีสาง นับว่าเป็นหนังที่ดูแล้วเศร้าจริงๆจ้ะ

The Forgotten Battle ที่มีภูมิหลังอันสลับซับซ้อน

เส้นเรื่องหลักถูกแบ่งได้ 3 มุมมองหลักจาก 3 เรื่องราว ทั้งหมดทั้งปวงเล่าใกล้เคียงตามไทม์ไลน์กันไปเกือบจะตลอด มีนักบินเครื่องกรองคนประเทศอังกฤษที่เป็นลูกของนายทหารตำแหน่งใหญ่ที่ต้องการรบเพื่อชาติ แต่ว่าถูกห้ามไว้โดยบิดาที่ต้องการที่จะให้ลูกไม่ต้องไปเสี่ยงตายในต่างประเทศ สะท้อนความคิดประเด็นการมีอำนาจควบคุมและก็ทราบว่าการส่งคนใดกันแน่ไปรบก็เสมือนส่งคนไปพบเจอกับความตาย

เวลาที่ครอบครัวชาวฮอลล์แลนด์ก็สะท้อนมุมมองชีวิตในหลายแบบ ไม่ว่าจะการต้านทานแบบร้ายแรง การเป็นศัตรูแบบเฉยๆสงบเสงี่ยม ไปจนกระทั่งการทำงานอย่างออมชอมเพื่อความมีชีวิตรอด รวมทั้งในที่สุดเป็นมุมมองชายหนุ่มชาวฮอลันดาผู้ดูว่าการรบเป็นเกมที่จะแปลงโลก แนวความคิดทุ่งนาซีบางทีอาจสร้างโลกที่งาม ซึ่งสะท้อนให้มองเห็นถึงความสามารถของประชาสัมพันธ์เชื้อเชิญชื่อจากพรรคท้องนาซี ความสามารถการล้างสมองของ Joseph Goebbels

Escape from Mogadishu มันน่าสนุก และก็พวกเราทำความเข้าใจน้อยเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ด้วย แม้ว่าจะสามารถคาดการณ์ได้ในนิดหน่อย แต่ว่าพวกเราก็ยังถูกใจฉากไล่ล่าและก็ละคร การแสดงแล้วก็ดนตรีทำเป็นดีทีเดียว ปรากฎว่า หนังสงคราม หัวข้อนี้ถ่ายทำในโมร็อกโก ไม่ใช่ในโซมาเลีย ด้วยเหตุผลที่แจ้งชัด ด้วยเหตุนั้น พวกเขาก็เลยจำเป็นต้องสร้างฉากที่สวยและก็สร้างหนังในระดับนี้ โดยที่คนส่วนมากที่เกี่ยวเนื่องจำเป็นต้องไม่ใช่ง่าย

อย่างเดียวที่พวกเรามีเป็นผู้ผลิตภาพยนตร์จำต้องคิดใหม่อย่างเป็นจริงเป็นจังว่าพวกเขาใช้ส่วน “ลูกกระสุนที่บินไปทุกหนทุกแห่ง” ได้ยังไง มันเป็นปี 2021! มีคน 10 คนยิงลูกกระสุน 100 นัดหมายออกไปในที่โล่งแจ้งและก็คนหยาบช้าที่ไม่มีความสามารถจริงๆหรอ? เค้าเรื่องสบายอย่างงี้ทำให้จะต้องกลอกลูกตาทุกหนแม้กระนั้นก็ตามเถิด

Flags of Our Fathers (2006)

หัวข้อนี้เล่าถึง ก.พ. ปี 1945 หากว่าท้ายที่สุดแล้วชัยในยุโรปจะอยู่เพียงเอื้อม การรบในแหลมแปซิฟิคยังคงดำเนินอยู่ หนึ่งในบรรดาการศึกที่ร้ายแรงและก็นองเลือดที่สุดเป็นการฉกฉวยเกาะไอโอ้อวด จิม่า ซึ่งจบลงโดยแปลงเป็นภาพที่ถูกจำสูงที่สุดในประวัติศาตร์ : 5 นย. รวมทั้ง 1 นายทหารที่กำลังยกธงอเมริกันบนยอดดอยซูริบาชิ

รูปอันสร้างแรงดลใจที่ถูกบันทึกเอาไว้ภายในเวลานั้น เปลี่ยนเป็นเครื่องหมายที่ความมีชัยของประเทศที่เริ่มอ่อนเปลี้ยเพลียแรงต่อการศึก และก็สร้างความเป็นวีรบุรุษให้กับ 6 ทหารอเมริกันที่อยู่ตรงเสา บางบุคคลบางทีอาจเสียชีวิตอีกไม่นานต่อจากนั้น โดยไม่มีทางรู้ดีว่าพวกเขาจะแปลงเป็นอมตะ แต่ว่า เหล่าผู้เชิญชวนธงที่รอดตายมาได้ไม่เคยเอาใจใส่ว่าจะแปลงเป็นเครื่องหมายและไม่มีความคิดว่าตัวเองเป็นวีรบุรุษ พวกเขาอยากเพียงแค่อยู่ในแนวหน้าร่วมกับเหล่าเพื่อนพ้องทหารถืออาวุธ ที่กำลังต่อสู้รวมทั้งตายไปโดยไม่มีแตรเชิดชูหรือเกียรติศักดิ์

Braveheart (1995) หนังสงคราม สุดยิ่งใหญ่ตระการตา เล่าราวของ วิลเลียม วอลเลซ อัศวินชาวสกอตแลนด์ ผู้ปลุกระดมชาวสกอตแลนด์ให้เป็นอิสระตนเองออกมาจากการเป็นประเทศราชของอังกฤษ แม้จะโดนข้อคิดเห็นทางลบในด้านของความร้ายแรงและก็รายละเอียดที่บิดเบือนจากความจริงไปบ้าง แม้กระนั้นหนังก็ยังคงปัดกวาดรางวัลออสการ์ได้มากถึง 5 ตัว รวมทั้งรางวัลภาพยนตร์เยี่ยมที่สุดที่ปีอีกด้วย

Tears of the Sun ฝ่ายุทธการสุริยะร้ายกาจ เรื่องย่อ เมื่อรัฐบาลระบบประชาธิปไตยของไนจีเรียถูกโค่นล้ม และก็เผด็จการทหารเหี้ยมโหดขึ้นครอบครองประเทศ เรือโท เอ.เค.วอเตอร์ส (บรู๊ซ วิลลิส) ทหารผู้มีความซื่อสัตย์แล้วก็แข็งกระด้าง และก็กองทหารผู้ชำนาญด้านแผนการ ก็เลยจะต้องเริ่มเดินทาง เพื่อทำหน้าที่ช่วยเหลือหมอสาว ด็อกเตอร์ ลีน่า เคนดริคส์ (โมนิก้า เบลลุชชี่) กลับมาให้ควรได้ ดร.เคนดริคส์ ซึ่งเปลี่ยนสัญชาติเป็นอเมริกันข้างหลังสมรส

กำลังอยู่ในสภาวะเสี่ยง หนังสงคราม ต่อการเป็นเหยื่อของสงครามกลางเมือง ที่ดำเนินอยู่ในหมู่บ้านไกลห่างแห่งหนึ่ง แม้กระนั้น เมื่อวอเตอร์สมาถึง คุณกลับไม่ยอมรับที่จะเดินทางกลับไปด้วย นอกจากเขาคำสัญญาว่า จะช่วยประชาชนในโรงหมอใกล้ชายแดน ด้วยเหตุว่าแม้ปล่อยทิ้งเอาไว้ พวกเขาย่อมจำเป็นต้องตกอยู่ในเงื้อมมือ ของกองกำลังข้างกบฏ วอเตอร์สนั้นอยู่ใต้คำบัญชาอันเข้มงวดของ นาวาอากาศเอก ใบเสร็จรับเงินล์ โรดส์ (ทอม สเกอร์ริตต์) หัวหน้า betflix57 ที่อยากให้ไม่มีความเอาใจใส่ต่อการขัดกันทั้งหลายแหล่ แต่ว่าเมื่อวอเตอร์สแล้วก็ลูกน้อง ได้มองเห็นความประพฤติปฏิบัติโหดเหี้ยม

The Thin Red Line หนังความยาวแทบ 3 ชั่วโมง บอกเล่าเรื่องราวที่บอกถึงกองร้อยชาลี ที่ถูกส่งไปยังเกาะแห่งหนึ่งที่ห้วงมหาสมุทรแปซิฟิค โดยมีภารกิจให้ยึดและก็ทำลายฐานปฏิบัติการของญีุ่่ปุ่น เพื่อสะกัดกันการเคลื่อนทัพของกองกองทัพประเทศญี่ปุ่น แต่ว่ามันไม่ใช้ว่าจะง่ายแบบงั้นเลย ด้วยเหตุว่ากองร้อยชาลีต่างเสียแรงพลไปๆมาๆกมาย นายทหารชั้นผู้ใหญ่ก็บีบคั้นมานะบีบให้ยึดป้อมปราการให้ได้ไม่ว่าจะเสียทหารไปกี่นายก็ตาม กำเนิดปัญหา ปัญหา ความไม่ถูกกันมาก และก็เมื่อยึดเสร็จมันกลับมิได้น่าปลื้มอย่างที่พวกเขาคิด สิ่งเบื้องหน้ามันเป็นยังไงกันแน่ ที่พวกเราทำกันอยู่นี้เป็นอย่างไร การรบล้วนมีแต่ว่าความป่าเถื่อน ไม่เพียงแค่ด้านนอก มันยังมีผลถึงจิตใจอย่างหนัก

The Forgotten Battle / ภาพ: Netflix หัวข้อนี้มีหลายฉากที่แสดงถึงการสู้รบอันสมจริงสมจังก็จริง แต่ทว่ามันมิได้เป็นแกนหลักของเรื่องเสียเชิงเดียว เส้นเรื่องแต่ละเส้นผูกโยงกันอย่างหละหลวมๆก่อนที่จะเบาๆผูกปมให้แน่นขึ้นเรื่อยมีการกลับความนึกคิด เปลี่ยนแปลงมุมมองระหว่างเรื่อง ซึ่งคือเรื่องธรรดาของคนเราทั่วๆไป

“ตาสว่าง” คำนี้บางทีอาจนิยามแบบอย่างความนึกคิดที่เปลี่ยนไปของผู้แสดงในรูปภาพยนตร์ประเด็นนี้ได้อย่างเหมาะควร ผู้กำกับปรารถนาสื่อถึงความโหดของการสู้รบ สร้างเชิงชั้นสำหรับเพื่อการเล่าไปถึงความรู้สึกรวมทั้งชีวิตความเป็นอยู่ของนักแสดง ในเมื่อสงครามโลกมิได้คือเรื่องของเพียงแค่เหล่าทหารกล้า แต่ว่าคือเรื่องของทุกคนไล่ตั้งแต่นายพล ทหารเข้มแข็ง ทหารขี้ขลาด ตลอดไปจนกระทั่งพลเมืองคนสามัญ รวมทั้งท้ายที่สุดมันก็ชี้ให้เห็นว่าทุกคนก็ล้วนเป็นมนุษย์ มีความรู้สึกคิดไม่มีความแตกต่างกัน แม้กระนั้นพวกเรากำลังฆ่าฟันกันด้วยเหตุว่าเหตุผลบางสิ่งที่ถูกกรอกใส่สมองแบบไม่รู้จักเนื้อรู้สึกตัว

Platoon (1986) เป็น หนังสงคราม เวียดนามที่ผลิตขึ้นโดยกลุ่มผู้ผลิตฝั่งฮอลลีวูด Platoon เป็นหนังสงครามสร้างมาจากข้อเท็จจริงหลังจากการทำศึกเวียดนามจบลงได้ราวๆ 10 ปีจ้ะ โดยไทม์ไลน์ของการทำศึกในหนังประเด็นนี้เป็นตอนๆที่อเมริกาพึ่งจะร่วมในการทำศึก ย้ำถ่ายทอดเรื่องราวจากกองทัพอเมริกา ทำให้พวกเราได้มองเห็นร่องรอยประวัติศาสตร์ ชั้นเชิงทางด้านทหารที่มาจากฝั่งอเมริกา ซึ่งผู้กำกับอย่าง Oliver Stone ได้เข้าไปมีส่วนร่วมจริงๆแล้วก็ถ่ายทอดให้ผู้ชมได้ประสบการณ์แบบสมจริงสมจัง

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...