หนังผี ซอมบี้

หนังผี ซอมบี้ เรื่อง Army Of The Dead มาเริ่มตั้งแต่ต้น หนังซอมบี้ Netflix ที่จัดว่ามันส์ เดือดทะลุหน้าจอสุด ๆ โดยเรื่องราวพูดถึง สก็อต วอร์ด พ่อครัวร้านขายของอาหารอดีตสมัยทหารรับว่าจ้างคนเก่ง มีอยู่วันหนึ่งเขาได้รับการติดต่อและทำการสื่อสารให้ทำภารกิจในการพาคนของนายจ้างไปยังลาสเวกัสเพื่อที่จะกระทำขนเงินสดที่อยู่ภายในคาสิโนออกมาก่อนการกวาดล้างซอมบี้ของรัฐบาล ซึ่งตัวของ สก็อต จึงควรดำเนินงานกับมืออาชีพเพื่อจะฝ่าดงปีศาจร้ายพวกนั้นแล้วจัดการภารกิจของตนเองเอง แต่มันไม่ง่ายขนาดนั้นเมื่อฝูงซอมบี้กลับมีไหวพริบ ความฉลาดปราดเปรื่อง ส่งผลให้หมวดหมู่เขาจำเป็นต้องหาทางเอาชนะให้จงได้

หนังผี ซอมบี้

Little Monster (2019)

เป็นหนังซอมบี้คอมเมดี้สยองขวัญในชื่อไทยว่า “ซอมบี้มาแล้วงับ” ที่ได้นักทำให้รู้ความสามารถดีจากหนังเรื่อง 12 Years of Slave มาทำให้รู้เป็นคุณครูสาวที่จึงควรพานักเรียนอนุบาลไปทัศนศึกษา ในระหว่างที่ไวรัสซอมบี้กำลังระบาด แคโรไลน์ หนังผี ซอมบี้ ครูสาวจึงจำเป็นที่จะต้องหาทางรอดพร้อมกับคอยสร้างบรรยากาศเพื่อไม่ให้เด็ก ๆ หวาดกลัว เป็นหนัง Zombie แนวใหม่ที่จะได้เห็นความน่ารักของเด็ก ๆ ไปด้วย

Train to Busan (2016)

จับเป็นเรื่องที่ทุกคนต่างบอกต่อเมื่อเอ๋ยถึงหนังซอมบี้ กับเรื่อง Train to Busan “ด่วนนรก ซอมบี้คลั่ง” หนังซอมบี้เอาชีวิตรอดแนวแอคชั่นสยองขวัญ ที่ได้แรงบันดาลใจจากไวรัส Mers นำทำให้รู้โดยกงยู เนื้อเรื่องเกิดขึ้นบนขบวนรถไฟจากโซลไปปูซาน เมื่อเริ่มต้นออกขบวนกลับมีฝูงซอมบี้โจมตี ทำให้ผู้โดยสารในแต่ละขบวนต้องเอาชีวิตรอด

THE DEAD TRILOGY

ไตรภาคของบิดาแห่งหนังซอมบี้ที่เริ่มด้วย ‘Night Of The Living Dead’ (1968), ‘Dawn of the Dead’ (1978) และ ‘Day of the Dead’ (1985) ถึงไม่ใช่หนังซอมบี้เรื่องแรก หนังผี ซอมบี้ แต่หนังของโรเมโรคืองานที่พาซอมบี้หลุดพ้นมนตร์ดำแห่งวูดู และวางระบบกฏเกณฑ์ต่าง ๆ เกี่ยวกับซอมบี้ ไปถึงแบบอย่างสำหรับการเล่าเรื่องที่เปิดเผยด้านมืดของผู้คน การใส่มุมมองทางสังคม-การเมือง ‘Dawn’ เยี่ยมยอดที่สุดไม่ว่าจะกับหนังชุดนี้หรือในโลกของหนังซอมบี้ แต่ ‘Night’ ก็คือรากฐานของทั้งหนังชุดนี้และหนังซอมบี้ที่ตามมา ส่วน ‘Day’ เป็นการปิดท้ายได้อย่างน่าดึงดูด คมในเรื่องมุมมองทางสังคม วิวัฒนาการของซอมบี้ที่เผยขอบเขตที่กว้างขวางไกลของหนังแนวนี้

คดีผวาซ่อนเงื่อน Aterradosสถานะการณ์ลึกลับในเมืองบัวโนสไอเรสส่งผลให้ทำให้ตำรวจและนักสืบที่สืบเรื่องเกี่ยวกับสิ่งเหนือธรรมชาติควรต้องเข้ามาทำคดีและต้องประสบกับสถานะการณ์สุดแสนจะสยอง

World War Z (2013)

World War Z ในชื่อไทยว่า “มหาวิบัติสงคราม Z” หนังซอมบี้ฉากอลังการที่มีเนื้อเรื่องชวนลุ้น และส่งผลให้เราติดตามได้จนจบเรื่อง และนำทำให้รู้โดยแบรด พิตต์ รับบทเป็น เจอร์รี่ เลน หนังผี โดยเรื่องเริ่มที่ผู้คนในเมืองเริ่มต้นติดเชื้อไวรัสร้ายแรง จนนำมาซึ่งการทำให้กลับกลายเป็นซอมบี้ เชื้อโรคแพร่กระจายไปทั้งโลก เจอร์รี่ เลน จึงจำเป็นต้องกลับไปรับหน้าที่ร่วมกับกองทัพ เพื่อที่จะหาทางยุติเชื้อไวรัสนี้ให้ได้ แลกเปลี่ยนกับความอยู่รอดของครอบครัวในสถานการณ์เลวร้าย

Dawn of the Dead (1978)

เรื่องราวของ “เอน่า” เพศหญิงสาวที่จำเป็นจะต้องหนีเอาตัวรอดจากสถานะการณ์ซอมบี้บุกบ้าน เธอศึกษาและทำการค้นพบว่าทั้งเมืองกำลังตกอยู่ในความโกลาหลยุ่งเหยิง เมื่อมีโรคระบาดร้ายแรงจู่โจม หนังผี ซอมบี้ นำมาซึ่งการทำให้มนุษย์ตกอยู่ในสภาวะกึ่งเป็นกึ่งตาย คล้ายซากศพที่หิวกระขาดหายเลือดและเนื้อสดๆ เธอก็เลยรวมกลุ่มกับผู้รอดชีวิต และหลบซ่อนตัวอยู่ข้างในห้างสรรพผลิตภัณฑ์แห่งหนึ่ง แต่นอกจากการหนีตายจากเหล่าซอมบี้แล้ว ข้อขัดข้องที่ปวดหัวไม่แพ้กันคือ การเรียนที่จะใช้ชีวิตร่วมกับฝูงชน ซึ่งแต่ละคนก็มีนิสัยและประเด็นที่ไม่เหมือนกัน ทำให้ผู้ชมได้ตรวจดูความเป็นมนุษย์ที่ล้วนมีสัญชาตญาณสำหรับเพื่อการเอาชีวิตรอด
One Cut of the Dead (2018)

หนังรูปยนตร์ One Cut of the Dead หรือชื่อเรื่องไทยน่ารักๆ ว่า วันคัท ซอมบี้ งับๆๆๆ หนังที่เป็นกระแสมากๆ ตั้งครั้งก่อนจะเข้าฉายในไทยเสียอีก ด้วยเหตุว่าที่ญี่ปุ่นนี่คือเปิดตัวเปรี้ยงปร้างมาก ตีเป็นเงินไทย 9 แสนบาท แต่ทำรายรับเปิดตัวไป 330 ล้านบาท และใช้ขณะถ่ายทำแค่ 8 วันแค่นั้น

นี่คือหนังจากความสามารถของผู้กำกับ เขียนบท และตัดต่อเองของ Shinichiro Ueda ที่เรียกได้เลยว่ามันคือผลงานชิ้นโบว์แดงของเขาเลย

28 Days Later… (2002)

หนังที่มักถูกจับยกขึ้นมากล่าวถึงเสมอเมื่อโลกประสบกับเหตุการณ์โรคระบาด เล่าเหตุการณ์ของผู้ชายคนหนึ่งที่นอนโคม่าอยู่ในโรงพยาบาล โดย 28 คราวหลังเกิดโรคระบาดครั้งใหญ่ เขาฟื้นมากยิ่งกว่าเดิมลับเผชิญว่าทั้งเมืองกลายเป็นเมืองร้าง หนังผีใน netflix ไร้ผู้คน และมีผู้ติดเชื้อที่กลายเป็นซอมบี้มานะเข้ามาทำร้ายเขา ทั้งนี้ ยังมีหนังเรื่อง 28 Weeks Later (2007) ที่เล่าเหตุการณ์ในอีก 28 สัปดาห์ถัดมา ข้างหลังรัฐบาลประกาศว่าเมืองจากโรคและภัยต่างๆ มีพลังเปี่ยมล้นเชื้อเป็นที่เรียบร้อย โดยไม่ทราบว่าเชื้อมรณะกำลังรอคอยที่จะกลับมาแพร่ระบาดอีกสักครั้ง

Night of the Living Dead (1986)

หนังเก่าที่เป็นต้นแบบของหนังซอมบี้ในยุคปัจจุบันนี้ เป็นหนังสว่างดำที่ฉากของเรื่องมิได้อลังการหรือหวือหวามากมาย แต่ทำให้คนดูลุ้น เครียด และกดดันในหลากหลาย ๆ เหตุการณ์ รวมไปถึงการสอดแทรกเรื่องการเหยียดสีผิวเอาไว้อีกต่างหาก เรื่องเริ่มต้นที่สองพี่น้อง ณ สุสานแห่งหนึ่ง จู่ ๆ ก็มีเพศชายลักษณะท่าทางประหลาดเข้าจู่โจม มีเพียงพี่สาวหนีรอดเพียงคนเดียว โดยหนีเข้าไปยังบ้านข้างหลังหนึ่งจนพบเห็นกับชาวผิวสี ทั้งสองต้องพากเพียรหาทางรอดจากซอมบี้ที่ล้อมรอบบ้านข้างหลังนั้นไว้

Aterrados

ถ้าทั้ง 5 เรื่องก่อนหน้านี้ยังไม่น่ากลัวมากแค่ไหน ชี้แนะ Aterrados เลยค่ะ หนังผีสัญชาติอาร์เจนติน่า คนไหนที่มีความคิดว่ายืนยันเช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง จึงควรมาทดสอบค่ะ (หลอนขนาดเพื่อนของผู้เขียนที่เป็นคนไม่กลัวผี ชมประเด็นนี้ยังตระหนกตกใจเฮือก…คิดดู) สถานะการณ์คดีฆาตกรรมประหลาดเหนือธรรมชาติที่เกิดสังกัดบ้านทั้ง 3 หลังในอาร์เจนตินา นำมาซึ่งการทำให้ตำรวจกับนักสืบควรต้องมาค้นหาหาว่าจริงๆ แล้วมันมีสาเหตุจากอะไรกันแน่ แต่ที่รู้ๆ คือผู้กำกับไม่ปราณีคนดูตั้งแต่ต้นจนจบจริงๆ จ้ะ

Metamorphosis ปีศาจร้ายแปลงหน้า

เราจะทำยังไงเมื่อบ้านกลับกลับกลายเป็นนรกบนดินที่เราไม่สามารถไว้ใจผู้ใดได้ เพราะมีวิญญาณร้ายที่สามารถแปลงหน้าเป็นคนในครอบครัวเราได้ ณ เวลาเดียวกันภูติผีปีศาจตัวนี้ก็กัดกินครอบครัวของหมู่เขาไปทุก ๆ วัน ไม่รู้ดีว่าครอบครัวนี้จะหลุดจากวัฏจักรนี้ได้เช่นไรง

28 DAYS LATER (2002)

ทางด้านเทคนิคนี่ไม่ใช่หนังซอมบี้ เพราะเหตุว่าผู้คนเพียงติดเชื้อจนคลั่ง หนังผี ซอมบี้ แต่สุดท้ายมันก็แปรเปลี่ยนเป็นการสร้างและจัดทำขึ้นนิยามใหม่ให้กับซอมบี้และหนังแนวนี้ ทั้งการเคลื่อนไหวที่แคล่วคล่องว่องไว และแง่มุมที่เปรียบเทียบหมู่ติดเชื้อกับเหล่าผู้รอดชีวิต ว่าที่สุดแล้วคนใดชั่วร้ายกว่ากัน หนังเอาคนดูอยู่ตั้งแต่ฉากแรกที่ทำให้ลอนดอนกลับกลายเป็นเมืองร้าง แสนพรั่นพรึง วิธีใช้กล้องดิจิทัลที่คนทั่วไปใช้ บวกการทำให้รู้ที่เป็นธรรมชาติ ส่งผลให้หนังชมดิบ และสมจริง ต่อให้เป็นช่วงเวลาที่เรื่องราวเกินจริงก็ตาม

ห้ามพลาดเนื่องมาจาก: ยิ่งไปกว่านั้นสร้างนิยามใหม่ให้หนังซอมบี้ หนังผี พากย์ไทย หนังยังเล่าเรื่องได้น่าติดตาม เล่นกับอารมณ์ผู้ชมอย่างมีท่วงที มีความนุ่มนวลในความน่าหวาดหวั่น และเผยความน่ากลัวของมนุษย์ได้อย่างน่าขนลุก

Warm Bodies (2013)

หนังซอมบี้มันจะโรแมนติกน่ารักกุ๊กกิ๊กได้ยังไง แต่หนังเรื่อง Warm Bodies หรือชื่อเรื่องไทยคือ “ซอมบี้…ที่รัก” กลับเป็นหนังรักซะอย่างั้น ซึ่งเนื้อเรื่องเป็นเรื่องของซอมบี้หนุ่ม ชื่อเรื่อง อาร์ ได้เจอกับจูลี่ นางเอกของเรื่อง หัวใจที่เคยหยุดเต้นก็กลับมาเต้นอีกสักที ความปรับเปลี่ยนของอาร์ ส่งผลต่อซอมบี้ตัวอื่น ๆ ที่ยังเหลือความเป็นคนอยู่ ความรักครั้งนี้ของเค้าจะมีจุดจบยังไง จึงควรไปติดตาม

Resident Evil: Infinite Darkness

หนังซอมบี้ Netflix ตระกูลผีชีวะที่แฟน ๆ ต่างคลั่งไคล้ในมนต์เสน่ห์ไม่ว่าจะทำออกมาในแบบอย่างใดก็มักมีการตอบกลับที่ดีดีเยี่ยมที่สุดเสมอ ภาคนี้มาในสไตล์ของแอนิเมชันซึ่งยังเกิดเรื่องเหมือนกับของแคลร์กับลีออนที่ควรต้องกระทำแก้ปัญหาที่ถูกทำขึ้นมาให้จงได้ หากบอกรูปรวม ๆ ของหนังคงจะมิได้หวือหวาดิ่งที่มันก็คือสไตล์ Resident Evil ที่ทุกคนรู้จักดีกันดี แต่จุดเด่นที่น่าสนใจมากคืองานกราฟิกที่มีความสวยงาม ดูแล้วเพลิดเพลินใจตา จับเป็นหนังที่บรรเทาได้ในระดับหนึ่งเหมือนกัน

colormerad