หนังอินเดีย

หนังอินเดีย  Zindagi Na Milegi Dobaraการมารวมตัวกันของกรุ๊ปเพื่อน และการไปโร้ดทริปที่คุ้มที่สุดในชีวิตเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนเกลอสามคนที่มีคนหนึ่งกำลังจะแต่งงาน พวกเขาเลยตกลงจัดงานสละไม่มีคู่ให้สหาย ด้วยการไปท่องเที่ยวแบบโร้ดทริปที่ประเทศสเปน ซึ่งพวกเขาก็จะต้องเจอปัญหาชักชวนปวดศรีษะตลอดทาง

เรียกได้ว่าเป็นการไปโร้ดทริปที่วุ่นวายสุดๆแม้กระนั้นในความยุ่งเหยิงนี้ก็สะท้อนให้พวกเราได้เห็นถึงปัญหาชีวิตต่างๆของแต่ละคน ที่พวกเขาจำเป็นต้องพยายามปรับปรุงแก้ไขแล้วก็ก้าวผ่านมันไปให้ได้ เป็นอีกหนึ่งหนังแนวฟีลกู๊ดที่ให้แง่คิดเรื่องการใช้ชีวิตได้ดิบได้ดี นอกเหนือจากนั้น หนังยังพาให้พวกเราไปเห็นสถานที่มากมายก่ายกอง ดูไปก็รู้สึกราวกับได้เที่ยวไปด้วยจริงๆเลยจ้ะ

Ghoul หนังอินเดีย

เมื่อนักโทษรายใหม่ที่พึ่งจะเข้ามาอยู่ในศูนย์กักกันทางการทหารเริ่มแสดงพฤติกรรมสุดสยดสยอง การค้นหาความเป็นจริงของข้าราชการสอบสวนสาวได้กลับแปลงเป็นการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด

แนว: Drama, Fantasy, Horror

ผู้แสดงนำฝ่าย: Radhika Apte, Manav Kaul, Rohit Pathak

ความยาว :3ตอน

IMDb: 7.1/10

Stories By Rabindranath Tagore

ผลงานเขียนของผู้ชนะรางวัลโนเบล รพินทรนาถ ฐาฉันร ได้รับการสร้างให้มีชีวิตเป็นนิทานที่เล่าเรื่องราวตอนต้นศตวรรษที่ 20 ของแคว้นเบงกอล

แนว: Drama

ผู้แสดงนำฝ่าย: Radhika Apte, Zachary Coffin, Kranti Prakash Jha

ความยาว : 26 ตอน

IMDb: 8.8/10

Andhadhun

ข้ามฝั่งจากหนังที่เกี่ยวกับการศึกษาเล่าเรียน ศาสนา กีฬา หนังอินเดีย  มาที่หนังฆาตกรรมกันบ้างกับ Andhadhun เรื่องราวของนักเปียโนตาบอด ‘อากาส’ ที่ได้โอกาสได้เเสดงความสามารถจนไปเตะตา ‘ความหรรษา’ ศิลปินวัยเก๋ามีชื่อ กระทั่งความปิติยินดีได้เชิญอากาสไปเล่นดนตรีเเบบส่วนตัวที่ห้องของเขาซึ่งมีเมียสาวสวยรออยู่ตรงนั้นเเต่เมื่อไปถึง อากาสกลับพบว่านายจ้างของเขาได้กลายเป็นศพไปเสียเเล้ว เขาซึ่งเป็นคนตาบอดจะทำอย่างไรล่ะ?

จะมีวิธีไหนที่จะพาเขาหนีไปจากเหตุการณ์อันล่อเเหลมเเบบนี้ได้ เเละเขาจะกลายเป็นผู้สงสัยหรือเปล่า? จะต้องติดตามขอรับว่ากันด้วยเรื่องของดนตรีประกอบกันก่อน เนื่องจากอาชีพของผู้แสดงนำที่เป็นนักเปียโน โดยเหตุนี้ ตลอดทั้งเรื่องคุณจะได้รับฟังดนตรีคลาสสิคสุดเพราะเเละเข้ากับเหตุการณ์ในเรื่องเเละอีกหนึ่งเรื่องที่ลืมไม่ได้ ซึ่งเป็น

จุดเด่นของ Andhadhun

ซึ่งก็คือการหักมุมนะครับ มิได้หักแบบธรรมดา เเต่หักเเบบหลายตลบมากๆหนังเล่นกับความบังเอิญก่อให้เกิดมุกขำขันร้ายหลายมุก ทุกสิ่งขมวดเป็นปมใหญ่จนนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการคลายปมในช่วงท้ายที่จะทำให้ผู้ชมตบหัวเข่าดังฉาดระดับ

ความยอดเยี่ยม: 4 ดาว ครึ่ง

คะแนนจาก IMDB: 8.3

คะเเนนจาก Rotten Tomatoes: 100%

เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะเหตุใดหนังของคนประเทศอินเดียนั้น ถูกเรียกกันว่าหนัง Bollywood ที่จริงแล้วมันมีจุดเริ่มต้นทีแรกในมุมไบ หรือที่เรียกจะกันดีในเมืองบอมเบย์ อินเดีย ซึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดมันก็มาจากการผสมชื่อระหว่างชื่อเมืองบอมเบย์ เข้ากับ ฮอลลีวูด จนแปลงเป็น “บอลลีวูด” นั่นเอง เนื่องจากว่าปรารถนาแสดงให้เห็นว่าเป็นหนังที่สร้างในบอมเบย์ โดยคนอินเดีย โดยเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของแวดวงภาพยนต์ของประเทศอินเดียที่เรียกกันว่า “อินดีวูด” เป็นศูนย์การสรรค์สร้างภาพยนต์ทุกหมวดหมู่ของคนอินเดีย โดยธรรมดาแล้วภาษาที่ดาราหนังจะใช้บอกกันในรูปภาพยนต์ฉบับบอลลีวูดนะ

จะเป็นภาษาประจำแคว้นอย่าง ภาษาฮินดู – อูรดู หรือ ฮินดูสตานี ในเวลานี้มีการปรับปรุงเพิ่มองค์ประกอบภาษาต่างๆให้มีความมากมายหลาย ล้ำสมัย แล้วก็เข้าใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้นวงการภาพยนต์ของอินเดียนั้น จัดเป็นวงการบันเทิงขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ในปี 2017 มีการสร้างภาพยนต์ออกมาทั้งหมดทั้งปวง 1,986 เรื่อง โดยประกอบไปด้วยภาพยนต์บอลลีวูด 364 เรื่อง คิดเป็นรายได้ราว 43% จากรายได้สุทธิ ในเวลาที่ 36% กลายเป็นรายได้ของภาพยนตร์ภาษาทมิฬ นับว่าเป็นแวดวงหนังที่ทำรายได้สูงของลำดับที่หนึ่งของโลก จากหลักฐานต่างๆอย่างเช่นรายได้จากยอดจำหน่ายตั๋วชมภาพยนต์ที่ขายในปี 2001 รวมยอดแล้วมากถึง 3.6 พันล้านใบ เมื่อเทียบกับหนังฮอลลีวูด ที่ขายตั๋วภาพยนต์ได้ 2.6 พันล้านใบทั้งโลก มากกว่ากันถึง 1 พันล้านใบอย่างยิ่งจริงๆ ไม่ธรรมดาเลยใช่ไหมล่ะ

หนังอินเดีย Hichki (2018) สะอึก

8/10 –นางเอกมีความผิดธรรมดาของระบบประสาททำให้เธอมีอาการสะอึกตลอดระยะเวลา คุณไฝ่ฝันที่จะเป็นอาจารย์ แต่ก็โดนไม่ยอมรับมานับครั้งไม่ถ้วน ในที่สุดคุณได้งานในฝัน เป็นอาจารย์ในสถานศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในเมือง แต่คุณได้สอนห้อง 9F ที่ประกอบไปด้วยเด็กเกกมะเหรกเกเรที่มีทัศนคติต่อต้านแทบทุกด้าน

IMDb 7.5

Rotten Tomatoes 81%

Hichki (2018)

Rangasthalam (2018) ชายหนุ่มโรงละคร ความกลัวจากการตายของพี่ชายของเขาเริ่มตามหลอกหลอนชายผู้ไร้เดียงสาที่มีความผิดพลาดทางการได้ยินหลังจากที่ทั้งคู่ร่วมมือกันเพื่อล้มล้างระบอบการปกครองที่ไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดตลอด 30 ปีของประธานหมู่บ้าน

IMDb 8.4

Rotten Tomatoes 88%

Rangasthalam (2018) ชายหนุ่มโรงละคร

Sanju (2018) ซันจู

9/10

หนังเกี่ยวกับเรื่องของ Sanjay Dutt ดาราผู้มีชื่อเสียงที่ชีวิตเข้าไปพัวพันกับสารเสพติด รวมทั้งเป็นเหยื่อของการนำเสนอข่าวสาร ทำให้ชีวิตของเขาที่เจริญก้าวหน้าต้องเจอจุดล่มจมของชีวิต หนังประเด็นนี้พรีเซนเทชั่นหัวข้อการพลาดหัวข่าวของสื่อเจริญ รวมถึงมิตรภาพของเพื่อนยาก เพื่อนพ้องเทียม แล้วคุณจะซึ้งน้ำตาไหลให้กับพวกเขา หนังดีมาก

IMDb 7.8 /10

Rotten Tomatoes 78%

หนังประเทศอินเดีย Kahaani

หญิงท้องแก่ใกล้คลอด กับการเดินทางออกตามหาสามีสุดหักมุมปลุกความระทึกใจกันอีกรอบด้วยเรื่องนี้จ้ะ กล่าวถึงหญิงครรภ์แก่ที่อาศัยอยู่ต่างประเทศกับสามี ซึ่งตัวผัวก็มีเหตุให้จำเป็นต้องกลับมาทำงานที่ประเทศอินเดียอยู่ระยะหนึ่ง แต่ว่าแล้วเขากลับเงียบหายไปอย่างไร้ร่องรอย หญิงสาวจึงตกลงใจบินกลับมาอินเดีย เพื่อตามหาผัวด้วยตัวเอง ซึ่งพอเพียงตามหาไปเรื่อยๆเรื่องราวก็ยิ่งวุ่นวาย ความลับต่างๆก็เริ่มเผยออกมา พูดได้ว่ามีการหักมุมแบบคาดไม่ถึงตลอดทั้งเรื่อง ทั้งยังหนังยังแตะต้องใจความสำคัญเรื่องเพศ ด้วยการเล่าผ่านตัวละครหลักเพศหญิง แถมยังเป็นสาวครรภ์แก่ใกล้คลอดอีก นับว่าเป็นหนังที่สะท้อนเรื่อง Feminism ที่แปลกใหม่มากๆจ้ะจุดเริ่มต้นความรุ่งโรจน์ของแวดวงสนุกสนานอินเดียนั้น

เริ่มต้นขึ้นจากภาพยนตร์เรื่อง Raja Harishchandra

ที่ฉายในปี 1913 โดยชายชื่อ Dadasahed Phalke นับว่าเป็นหนังเงียบเรื่องแรก (Silent Film) ที่ถูกทำขึ้นโดยประเทศอินเดีย เมื่อไปสู่ปี 1930 เป็นตอนที่แวดวงอุตสาหกรรมเพลิดเพลินเจริญวัยอย่างรวดเร็ว สามารถสร้างหนังได้ 200 เรื่องในทุกๆปี

หนังเรื่องแรกที่มีเสียงประกอบนั้น เป็นเรื่อง Ardeshir Irani’s Alam Ara ฉายเมื่อปี 1931 มันประสบความสำเร็จอย่างใหญ่โต ทำให้แวดวงหนังเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด จากการเข้าสู่สมัยภาพยนตร์ที่มีเสียงประกอบร่วมนับจากปี 1990 เป็นต้นมาถือเป็นสมัยที่หนังบอลลีวูดกลับมามีชื่อเสียงทั่วโลก จากการมีนักแสดงดี 3 ผู้ที่ได้รับสมญานามว่า Three Khans ประกอบไปด้วย Aamir Khan, Shah Rukh Khan และก็ Salman Khan ถือเป็นศิลปินที่มีค่าตัวรวมทั้

งรายได้สูงติดใน 10 อันดับของบอลลีวูด หนังอินเดีย โดยเริ่มสร้างชื่อมาตั้งแต่ 1980 หากนับเรื่องว่าผู้ใดกันร่ำรวยกว่าแล้ว Shah Rukh Khan นั้นมีรายได้เยอะที่สุดในบรรดาดาราในปี 1990 – 2000 แต่ว่าเมื่อเข้าปี 2000 ตำแหน่งเป็นของ Aamir Khan ผู้ที่ได้รับเลือกให้เป็นดาราที่มีชื่อเสียงรวมทั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกของปี 2017 เมือดูจากความนิยมชมชอบเป็นอย่างมากจากแฟนๆชาวอินเดีย และจีนหนังอินเดีย

Andhadhun

นักเปียโนตาบอดที่จำต้องเข้าไปเกี่ยวพันกับคดีการฆ่าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อีกหนึ่งหนังแนวสืบสาวทริลเลอร์ เกี่ยวกับนักเปียโนตาบอดผู้มีพรสวรรค์ที่ฝีมือไปเข้าตาอดีตดาราหนังดัง เขาจึงถูกขอให้ไปเล่นโชว์ในงานครบรอบสมรสของคุณดาราหนังกับเมีย แต่ว่าพอเพียงวันงาน ผู้ว่าจ้างเขากลายเป็นศพซะแบบนั้น

ชายหนุ่มนักเปียโนก็เลยจำต้องเข้าไปเกี่ยวพันกับคดีนี้อย่างช่วยไม่ได้ ซึ่งจุดเด่นของหนังเป็นการใช้ดนตรีประกอบแนวเพลงคลาสสิกอันแสนไพเราะ ให้เข้ากับอาชีพของผู้แสดงนำผู้เป็นนักเปียโน แม้กระนั้นขอบอกไว้ก่อนเลยว่า เรื่องราวนั้นไม่ได้เพราะตาม ด้วยเหตุว่าผู้ชมจะได้พบกับความลับสุดหักมุมแบบร้อยตลบ พูดได้ว่าเดาตอนสุดท้ายกันไม่ออกแน่ๆ

colormerad

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...