ผลิตอาหารเสริม มาตรฐานการผลิต

       ผลิตอาหารเสริม  HACCP เป็นมาตรฐานการผลิต ที่มีมาตรการป้องกันอันตราย ที่ผู้บริโภคอาจได้รับจากการบริโภคอาหาร ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีอาจสงสัยว่า ระบบ HACCP ที่เอ๋ยถึงนั้นเป็นยังไง มีความจำเป็นต่อเมืองไทย ในฐานะประเทศ   ผลิตอาหารเสริม    ผู้ผลิตอาหารเลี้ยงพลเมืองโลกยังไง คนไหนกันบ้างที่มีบทบาทเกี่ยวโยงในหัวข้อนี้ ประเทศไทยได้ปฏิบัติการในประเด็นนี้ไปแล้วเท่าใด

 

ผลิตอาหารเสริม

 

คุณประโยชน์ผลิตอาหารเสริม

รวมทั้งคุณประโยชน์ที่ได้รับ จากการใช้ระบบนี้เป็นอย่างไร HACCP หรือบางทีอาจอ่านว่า แฮซเซป เป็นตัวย่อจากคำภาษาอังกฤษ ที่ว่า Hazard Analysis Critical Control Point ซึ่งก็คือ การวิเคราะห์อันตราย จุดควบคุมวิกฤต เป็นแถวคิดเกี่ยวกับ มาตรการป้องกันอันตราย ที่บางทีอาจเกิดขึ้น ในแต่ละขั้นตอน ของการจัดกิจกรรมใดๆ

โดยมีขั้นตอนทำงานเชิงวิทยาศาสตร์ คือมีการศึกษาเล่าเรียนถึงอันตราย หาทางคุ้มครองไว้ล่วงหน้า รวมทั้งมี การควบคุม และก็เฝ้าระวัง เพื่อให้มั่นใจว่า วิธีการป้องกัน ที่ระบุขึ้นนั้น มีคุณภาพตลอดเวลา ที่มาของการเปลี่ยนแนวคิด HACCP ให้เป็นวิธีปฏิบัติในอุตสาหกรรมอาหารเกิดขึ้น ตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2502 โดยบริษัทพิลสเบอรี่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ต้องการระบบงาน ที่สามารถใช้สร้างความมั่นใจในความปลอดภัย

สำหรับการผลิตอาหาร ให้แก่นักบินอวกาศ ในโครงการ ขององค์การทุ่งนาซ่า ที่สหรัฐฯนับจากนั้นเป็นต้นมา ทั้งยังภาคอุตสาหกรรมอาหาร สถาบันทางวิชาการ และหน่วยงาน ที่มีหน้าที่ควบคุมดูแล ด้านของกินของสหรัฐอเมริกา ก็เริ่มสนใจ ในระบบ HACCP จึงได้มีการส่งเสริม และนำไปปรับใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร ประเภทต่างๆหน่วยงานของกิน

รวมทั้งยาของสหรัฐฯ ได้ใช้แนวคิดนี้ ในการแก้ปัญหาที่ลูกค้า เป็นอันตรายจากอาหารกระป๋อง เนื่องจากสารพิษ ของแบคทีเรีย หมายถึงbotulinum toxins พิษนี้ ทำให้เป็น อันตรายต่อผู้ใช้สูงมากมาย แม้ร่างกายจะได้รับ ในจำนวนเพียงนิดหน่อย ก็บางทีอาจถึงแก่เสีย ชีวิตได้ ก็เลยได้มีการกำหนด

จุดควบคุมวิกฤต ในกฎหมายที่ควบคุมวิธี การสร้างอาหาร บรรจุกระป๋อง ที่มีความเป็นกรดต่ำต่อ มาองค์การของกิน และก็เกษตรที่ สหประชาชาติ และก็องค์การอนามัยโลกได้เห็นจุดสำคัญ ของการปรับใช้ HACCP ในกรรมวิธีการผลิตของกิน ในระดับต่างๆตั้งแต่ ในครัวเรือน การสร้างวัตถุดิบ ที่เป็นอาหาร จนถึงอุตสาหกรรมของกิน ขนาดใหญ่สุดท้ายคณะกรรมาธิการกล่าวถึงมาตรฐานของกิน ระหว่างชาติ

ซึ่งมีรัฐบาลของประเทศต่างๆเป็นพวก อยู่เป็นจำนวนมาก ได้จัดทำเอกสารวิชาการ เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติ สำหรับการดัดแปลง HACCP สำหรับการผลิตอาหารขึ้น และมีนโยบาย ส่งเสริมการใช้ HACCP ในขั้นตอนการผลิตอาหาร เพื่อการค้าระหว่างชาติ ทำให้ระบบ HACCP เป็นที่ยอมรับ

รวมทั้งนานาชาติ ให้ความใส่ใจ เอกสารวิชาการ เกี่ยวกับระบบ HACCP และกรรมวิธีการเอาไปใช้ ที่คณะกรรมาธิการกล่าวถึงมาตรฐานของกินระหว่างประเทศ จัดทำขึ้นฉบับปัจจุบัน เป็นฉบับเปลี่ยนแปลงครั้งที่ 3 ออกเมื่อปี พุทธศักราช 2540หลักการสำคัญของระบบ HACCP

 

กลเม็ดในการเลือก โรงงานผลิตอาหารเสริม

กลเม็ดในการเลือก โรงงานผลิตอาหารเสริม และก็ เครื่องสำอาง ให้ถูกอกถูกใจเคล็ดลับสำหรับเพื่อการเลือก โรงงานผลิตอาหารเสริม แล้วก็ เครื่องแต่งตัว ให้โดนใจในขณะนี้ คนโดยมากต่างก็อยากได้ที่จะมีธุรกิจเป็นของตนเองกันทั้งนั้น

ซึ่งหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับความนิยมเยอะที่สุดก็คงจะไม่พ้นธุรกิจอาหารเสริมและก็เครื่องแต่งตัว เนื่องจากว่าผู้คนหันมาดูแลตัวเองกันมากเพิ่มขึ้น ทำให้อาหารเสริมและเครื่องแต่งหน้านั้นขายดิบขายดีกันเป็นเทน้ำเทท่าอย่างยิ่งจริงๆ สำหรับคนที่อยากมีธุรกิจอาหารเสริมรวมทั้งเครื่องแต่งหน้าเป็นของตนเองแม้กระนั้นยังไม่เคยทราบว่าจะเลือกผลิตผลิตภัณฑ์กับโรงงานไหนดี

วันนี้พวกเรามีเคล็ดลับดีๆในการเลือกโรงงานมาฝากกัน

1. สิ่งแรกที่พวกเราควรจะดูเป็นงบประมาณของพวกเรา ด้วยเหตุว่าโรงงานแต่ละที่บางครั้งก็อาจจะระบุเงินทุนขั้นต่ำแตกต่าง ด้วยเหตุนั้นพวกเราควรประเมินก่อนว่าอยากได้ที่จะลงทุนแค่ไหนและก็อย่าลืมสำรองเงินลงทุนเอาไว้เผื่อมีเหตุที่จำเป็นจะต้องใช้ด้วย

2. อย่างที่สองเป็นสถานที่ตั้งของโรงงานนั้นๆถ้าหากพวกเราเลือกโรงงานได้แล้ว อย่าลืมดูด้วยนะคะว่าโรงงานที่เราเลือก ตั้งอยู่ที่ไหน สบายแก่การเดินทางหรือไม่ เนื่องจากว่าถ้าตั้งอยู่ไกลเหลือเกินหรืออยู่คนละจังหวัดอาจจะส่งผลให้การเดินทางทุกข์ยากลำบาก

ฉะนั้นเราควรเลือกโรงงานที่มีสถานที่ใกล้ๆบ้านหรือสถานที่ทำงานของเรา

3. นอกจากนี้เรายังควรจะเลือกโรงงานที่ตามมาตรฐานและมีสถาบันต่างๆรองรับอย่าง GMP (Good Manufacturing Practice) หรือหลักเกณฑ์รวมทั้งวิธีปฏิบัติที่ประยุกต์ใช้สำหรับการผลิตมีคุณภาพและก็มีมาตรฐานที่ดี, ISO ที่รองรับว่าโรงงานนั้นๆมีความเป็นดีเลิศทั้งยังในด้านคุณภาพและการให้บริการ, สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรืออย. ที่รองรับความปลอดภัยของผู้บริโภคและเป็นการรับรองว่าอาหารเสริมของคุณไม่มีสารอันตรายแปดเปื้อน

4. อย่างที่สี่คือตรึกตรองด้านการบริการ พวกเราควรหาโรงงานที่ดูแลเอาใจใส่และรอติดตามสินค้าของเราเสมอๆสม่ำเสมอ เนื่องมาจากพวกเราต้องติดต่อกับโรงงานตั้งแต่กระบวนแรกไปจนกระทั่งวิธีการท้ายที่สุดของการผลิต เราจะต้องหาโรงงานที่จะสามารถช่วยผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพให้แก่พวกเราและช่วยทำให้ธุรกิจของเราบรรลุเป้าหมายได้อย่างยั่งยืน

5. พินิจระยะเวลาที่จำเป็นต้องใช้สำหรับในการผลิตสินค้าเพื่อที่เราจะได้ประเมินว่าพวกเราสามารถจำหน่ายสินค้าหรือทำการตลาดตามระยะเวลาที่ระบุได้หรือเปล่า

6. อย่างสุดท้ายเป็นไตร่ตรองเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บผลิตภัณฑ์ ถ้าโรงงานที่เราเลือกใช้บริการ มีที่เก็บรักษาสินค้าที่สมควร สะอาดแล้วก็ไม่เป็นอันตราย ก็จะช่วยลดภาระหน้าที่รวมทั้งประหยัดเวลา ทำให้เราไม่ต้องยุ่งยากสำหรับการไปพบที่จัดเก็บผลิตภัณฑ์อีกด้วยค่ะผู้ใดกันที่พึงพอใจต้องการจะทำธุรกิจเป็นของตนเองและกำลังมองหาโรงงานดีๆอยู่

 

เทคนิคการเลือกโรงงานผลิตสินค้า

อย่าลืมนำเทคนิคทั้งยัง 6 ข้อนี้ไปประกอบ กิจการตรึกตรอง สำหรับการเลือก โรงงานผลิตสินค้า เพื่อที่เราจะได้รับผลิตภัณฑ์ ที่มีคุณภาพรวม ทั้งตรงตามสิ่งที่มีความต้องการของพวกเราเยอะที่สุด

เมื่อโลกของเรากำลังเผชิญกับโรคระบาด Covid-19 อยู่ตอนนี้ เราควรบำรุงให้ สุขภาพดีอยู่ตลอด โดยปกติแล้ว ร่างกาย ของคนเราได้รับ สิ่งปลอมปนต่างๆเข้าสู่ร่างกายอ ยู่เป็นประจำทุกๆวัน ได้แก่ เแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา สารเคมีฝุ่นที่ปนอยู่กลางอากาศ ฯลฯ

เมื่อสิ่งเจือปนกลุ่มนี้ ไปสู่ร่างกาย โดยระบบทางเดินหายใจ ผิวหนังระบบ หมุนวนโลหิต หรือระบบการทำงาน เกี่ยวกับการย่อยอาหาร ก็อาจจะเป็นผลให้กำเนิดลักษณะการเจ็บเจ็บป่วยและโรคภัยต่างๆได้แม้กระนั้นร่างกายของเรามี“ระบบภูมิต้านทาน”

ที่เป็นปราการด่านแรก รอปกป้องและก็ต้านทานเชื้อโรคที่จะเข้ามารุกรานโดยมีเซลล์ “เม็ดเลือดขาว”ที่ไหลเวียน อยู่ในกระแสเลือดแล้วก็ ตามอวัยวะต่างๆ ช่วยปกป้องแล้วก็ต่อสู้กับเชื้อโรค การเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ ร่างกายก็เลยเกิดเรื่อง ที่สำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ด้วยเหตุดังกล่าว ก็เลยมีความรู้ คนเดียวกับ “วิตามินเสริมภูมิต้านทาน” ที่ทุกคนจำต้องทราบ ในยุคสมัยนี้

VITAMIN Cช่วยกระตุ้น การสร้างเม็ด เลือดขาวเสริมลักษณะ การทำงานของเม็ด เลือดขาว รวมทั้งช่วยกระบวน การทำลายเชื้อโรค อีกทั้งเชื้อไวรัสและก็แบคทีเรีย

ZINC มีความเกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโต แล้วก็แบ่งเซลล์ที่เกี่ยว เนื่องกับระบบภูมิคุ้มกัน แล้วก็ควบคุมหลักการ ทำงานของ โปรตีนที่ ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีที่เป็นกลไกหลัก ในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายสังกะสียังมีส่วนช่วยสำหรับการลดปริมาณไวรัสภายในร่างกาย

Beta-Glucanเป็นเลิศในคาร์โบไฮเดรตที่ สำคัญสำหรับระบบ ภูมิต้านทาน โดยเข้าไปทำให้ เม็ดเลือดขาว มีการขนส่ง Cytokines (สารที่หลั่งจากเซลล์ต่างๆในระบบภูมิคุ้มกันในภาวะที่ถูกกระตุ้นด้วยสิ่งเจือปนหรือสนองตอบต่อภาวะการอักเสบ)เพิ่มมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้การสื่อสารของระบบภูมิต้านทานภายในร่างกายสนองตอบต่อเชื้อโรคได้มากขึ้น

Vitamin A ไม่ได้เป็นเพียงวิตามินช่วยประเด็นการเห็น แต่ว่ายังช่วยเพิ่มภูมิต้าน ทานทำให้ลักษณะ การป่วยหายเร็วขึ้น อีกทั้งสร้างเสริมให้กระดูก ฟัน และเล็บแข็งแรงนอกเหนือจากนั้นยังปกป้องการได้รับเชื้อในระบบทางเดินอาหาร, ระบบฟุตบาทหายใจแล้วก็ระบบเยี่ยวผิวและก็ผมแข็งแรง ช่วยทุเลาโรคที่เกี่ยวกับไทรอยด์ได้อีกด้วย

Vitamin D เนื่องจากว่าวิตามินดีช่วยสร้างสารแคทเธลิซิดิน(Cathelicidin) จากเซลล์ระบบภูมิต้านทาน ทำให้เม็ดเลือดขาวขยันทำงานเพื่อออกมาต่อสู้โรคได้มากขึ้น

Omega 3ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายโดยกรดไขมันดีเอชเอจะช่วยในการกระตุ้นระบบภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรงขึ้นช่วยทำให้การดักจับเชื้อโรคของเซลล์เม็ดลือดขาวดีขึ้น ทำให้คุ้มครองปกป้องการเกิดโรคต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Probioticเป็นจุลอินทรีย์จำพวกที่ดี ดังเช่นว่า ตระกูล Lactobacillus รวมทั้งBifidobacterium ในสินค้านมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวที่เยื่อบุฝาผนังลำไส้เล็กส่วนปลายให้ตอบสนองต่อภูมิคุ้มกันแล้วก็การอักเสบได้…

อย่าลืมเลือก กินอาหารที่มีประโยชน์ สามารถช่วยสำหรับ ในการเสริมภูมิคุ้มกัน ให้แข็งแรง รวมทั้งเสริม ด้วยสินค้าเสริม ของกินก็เป็น ทางเลือกที่ดี อีกทางหนึ่งสำหรับการดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย ที่ดีไม่แพ้เว้น แต่บทความด้านบน ที่น่าสนใจด้านบนแล้ว ถ้าท่านปรารถนา เป็นเจ้าของแบรนด์อาหาร เสริมหรือเครื่องแต่งหน้าของตนเอง หรือ กำลังมองหาโรงงาน ผลิตอาหารเสริม และก็โรงงานผลิตเครื่องแต่งหน้า

กลับสู่หน้าหลัก

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...