หนังเอเชีย

หนังเอเชีย Chungking Express กำกับโดย หว่อง ติดอยู่ไวถ้าหากเอ่ยถึงหนังมีการจัดลำดับไว้เยอะมากหลายเรื่อง ซึ่งความสนุกสนานของแต่ละคนนั้นต่างๆนาๆ ในคราวนี้พวกเราขอจัดลำดับหนังทวีปเอเชียในดวงใจของชาว MiX Magazine ไปดูกันเลยว่ามีเรื่องอะไรกันบ้างหากแม้ชื่อไทยจะมองแปลกๆไปสักหน่อย แต่ว่าเป็นหนังขึ้นหิ้งของ หว่อง กาไวที่พวกเราดูแล้วต้องยกนิ้วให้เลย เกิดเรื่องราวของคน 4 คนกับสองสถานะการณ์ที่เกี่ยวข้องกันเชื่อมโยงเวลาแล้วก็สถานที่

แม้กระนั้นไม่เกี่ยวข้องกัน ซึ่งเรื่องแรกคือเรื่องของตำรวจหนุ่ม 622 (ทาเคชิ ค้างเนชิโร่) ที่เลิกกับแฟนก่อนวันเกิดตนเองครวญในความรัก จนมาพบกับนักฆ่าเพศหญิงผมสีทอง (หลิน ชิงเสีย)

เรื่องราวความว้าเหว่ๆอารมณ์รักแบบแปลกก็เกิดขึ้นส่วนอีกคู่เป็นตำรวจชายหนุ่ม 623 (เหลียง เฉาเหว่ย) ถูกแฟนทิ้งแอร์โฮสเตส ซึ่งก่อนหน้านั้นเขาจำเป็นต้องซื้อสลัดให้แฟนสาวทุกวี่วัน ซึ่งร้านค้านี้เองเขาก็เลยได้พบกับ อาเฟย (วัย หวังเฟย) น้องสาวเจ้าของร้านฟาสต์ฟู้ด ซึ่งอาเฟยหลงเสน่ห์เขา เรื่องราวต่างๆมากไม่น้อยเลยทีเดียวก็เกินขึ้น แม้กระนั้นในที่สุดแล้วคนที่หลงเสน่ห์ก็มิได้รักตอบดารานำชายแบบที่ควรจะเป็นเรื่องราวจบลงแบบเท่ๆให้ผู้ชมได้คิดแบบโรแมนติก

เรื่องย่อ Rurouni Kenshin : The Final

ในภาคสุดท้ายนี้ ฮิมุระ เคนคุ้นชิน หรือ มือพิฆาตบัตโตไซ ที่เคยเป็นมือสังหารที่ร้ายกาจที่สุดในยุคปรับปรุง ได้ผันตัวมาเป็นคนร่อนเร่พเนจร แล้วก็ใช้ชีวิตปักหลักอยู่ที่สำนักกระบี่ค้างมิยะ ร่วมกับ คาไม่ยะ ติดอยู่โอรุ ซึ่งภายหลังศึกในสามภาคก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา เมื่อเคนเคยชินจัดแจงกับชิชิโอ มาวัวโตะได้แล้ว

ประเทศญี่ปุ่นก็ได้กลับสู่ความเงียบสงบอีกรอบ แต่ก็เป็นแบบนั้นได้ไม่นาน เมื่อ เอนิชิ ยูกิชิโระ น้องชายของ โทโมเอะ ยูกิชิโระ สมัยก่อนเมียที่เสียชีวิตไปแล้วของเคนชินในยุคที่ยังเป็นบัตโตไซ ได้คิดแผนโทษมนุษย์ เพื่อเอาคืนเคนชินที่เป็นคนทำให้พี่สาวของเขาตายไป เอนิชิยังมากับองค์กรมาเฟียเซี่ยงไฮ้ที่จัดเต็มทั้งกำลังคนรวมทั้งอาวุธปืนเพื่อถล่มเมืองรวมทั้งผู้คนที่เคนชินได้คุ้มครองป้องกันไว้ข่าวสารวงการหนัง หนังรักเชื่อว่าหลายๆคนก็อาจจะเคยคิดหรือแอบมีแคสติ้งมโนเองขึ้นมา

เมื่อได้ดูหนังมองละครต่างชาติสักเรื่องที่ตนเองรู้สึกถูกใจมาก ฝันใฝ่ถึงขนาดต้องการให้มีการนำเอามารีเมคสร้างเป็นฉบับของไทยดูบ้าง ที่เด่นสุดก็คงบรรดากรุ๊ปหนังรักจากฝั่งทวีปเอเชีย เนื่องจากมองแตะต้องได้มากกว่าฝั่งฮอลลิวูดหนังรักเอเชียแถวไม่ไกลจากบ้านเราก็เคยมาสร้างความตรึงใจให้อยู่หลายเรื่อง แม้กระนั้นจะมีเรื่องไหนบ้างที่พอเพียงจะมีหวังให้ถูกเสนอมาสร้างเป็นภาพยนตร์ไทยดูบ้าง

เราทดลองเลือกเฟ้นคัดสรรออกมา ที่หวังว่าน่าจะดูใจคนชอบดูหนังรักสไตล์ทวีปเอเชีย

Be With You หนังเอเชีย

หนังรักแฟนตาซีเหนือธรรมชาติที่ถูกดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขสร้างมาแล้ว ไม่ว่าจะละครและหนังประเทศญี่ปุ่น และก็หนังประเทศเกาหลีที่เพิ่งจะเข้าฉายเมื่อไม่กี่ปีก่อน เรื่องราวของปาฏิหาริย์จากความแรงอธิษฐานและก็ความรัก ทำให้บิดาลูกคู่หนึ่งได้คนที่พวกเขากลับมาพร้อมทั้งฝน เค้าโครงเรื่องของหนังก็เหมาะสมจะดัดแปลงสร้างเป็นหนังได้ไม่ได้อยากต้องการ แม้จะมีความแฟนตาซีอยู่ก็เยอะแยะ แต่ว่าก็น่าจะเป็นหนังรักที่เรียกน้ำตาได้แบบไทยๆไม่ยาก แคสติ้งจะเป็นดาราหนังวัย 30-40 ปีก็น่าจะสมควร แค่คิดก็พอเพียงจะมองเห็นภาพ…

Almost a Love Story

ดูแลโดย ปีเตอร์ ระเบียงในชื่อไทยคือ เถียน มี มี่ 3,650 วันรักคุณผู้เดียว แค่เห็นภาพของหนังหัวข้อนี้เสียงดนตรี เถียน มี มี่ ก็ดังเข้ามาทันที จากหนังรักโรแมนติกของคนสองผู้ที่มาพบเจอโชคในนครหลวง หนังเริ่มต้นวันที่ 1 มีนาคม 1986 “หลี่เพื่อนจิน” (หลี่หมิง) กับ “หลี่เฉียว” (จางม่านอวี้) ทั้งคู่เป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่เข้ามาหางานทำในประเทศฮ่องกง บังเอิญได้ทราบจักกันแต่ว่าสถานะของทั้งสองก็ไม่เคยลงเอย เพราะเหตุว่าข้างชายมาคิดเงินเพื่อสมรสกับแฟน ส่วนข้างหญิงก็เป็นเด็กของเจ้าพ่อ ต่อมาพระเอกเลิกกับเมียหนีไปอยู่อเมริกา แล้วก็ได้พบนางเอกในฉากในที่สุดครบสิบปี 3,650 วัน นั่นเอง สะท้อนให้เห็นว่าหากแม้โลกจะกว้างเท่าใด หากจิตใจคนยังรักกันก็จำต้องมาเจอกันอยู่

หนังเอเชีย My Sassy Girl

ควบคุมโดย กวัก แจ-ยงเป็นหนังที่ทำให้มีอาการชายหนุ่มในยุคนั้นลุ่มหลง ช็อน จี-ฮย็อน เป็นพิเศษ เพราะความมีเสน่ห์ของเธอจากหนังประเด็นนี้ ที่ ดารานำชายที่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องหล่อ เรื่องราวเกี่ยวกับนักศึกษาหนุ่มคย็อนอู (ชา แท-ฮย็อน) มาพบกับหญิงสาว (ช็อน จี-ฮย็อน) กำลังเมาอยู่ที่สถานีรถไฟใต้ดินแห่งหนึ่ง ต่อจากนั้นก็ยังเจอะกันมาเรื่อยจนกระทั่งสนิทกัน มีอีกทั้งเรื่องกวนฮา เฮฮา เศร้าหมอง ผสมกันไป ถือได้ว่าหนังที่ดีเรื่องหนึ่งของเกาหลีเลยทีเดียว

Christmas in August

หนึ่งในหนังรักอมตะนิรันดรกาลของเกาหลีใต้ ผลงานขึ้นหึงของผู้กำกับ “ฮอร์จินโฮ” ออกฉายเมื่อปี 1998 และก็ถูกนำไปสร้างเป็นเวอร์ชั่นหนังประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว เกิดเรื่องราวความรักปกติของเด็กหนุ่มขวยเขินคนหนึ่ง ที่ดูมีความสุขดีในวัย 30 กลางแม้ว่าเขาจะดูแตกต่างผู้อื่นและก็เขาได้หวังอยากจะมีความรักสักหนึ่งครั้ง ก่อนที่จะพบกับหญิงสาวคนหนึ่งที่ทำให้เกิดความรู้สึกดีๆต่อคุณ การมีชีวิตอยู่กับคุณเป็นสิ่งที่เขาจะจดจำไปตราบตาย ถ้าเป็นเวอร์ชั่นไทยก็น่าจะจับใจ น้ำตาไหลพรากแน่ๆ แล้วก็เชื่อว่าคนใดกันแน่ที่จะมารับบทนักแสดงนำชายประเด็นนี้ จำเป็นต้องได้รางวัลกลับไปหลายกล่องทีเดียว

Love Me Not

ประเด็นนี้เคยถูกทำเป็นทั้งหนังแล้วก็ละครเกาหลี หนังเอเชีย ต่างบรรลุความสำเร็จกันทั้งคู่ แต่จริงๆแล้วมีเค้าเรื่องมาจากละครประเทศญี่ปุ่นในปี 2002 เป็นเรื่องราวของผู้ชายที่ไม่ได้แตกต่างกับมิจฉาชีพ เขาสร้างหนี้สินให้กับตัวเองอย่างใหญ่โต และก็ถูกข่มขู่ให้ชดใช้หนี้แลกกับชีวิต จึงจะต้องเสแสร้งตัวเองว่าเป็นพี่ชายที่หายตัวไปของหญิงสาวตาบอด

ผู้สืบสกุลมหาเศรษฐี เขาบากบั่นใช้เสน่ห์และหลอกปอกลอกเธอ แต่ปรากฏว่าก็แพ้ใจในที่สุด ถึงแม้คุณจะไม่มีโอกาสได้เห็นบริเวณใบหน้าของเขาเลย นี่คือหนังรักดราม่าที่มีวัตถุดิบที่ดีสำหรับหนังรวมทั้งละครไทยมากมาย เป็นอีกประเด็นที่นักแสดงจะได้โชว์ความถนัดการแสดงจากบทดีๆของหนังเรื่องนี้

รีวิว Rurouni Kenshin : The Final

Rurouni Kenshin เป็นหนังที่เด่นมากมายในเรื่องของงานภาพ แล้วก็ฉากต่อสู้ที่โคตรดุดัน รวมถึงเรื่องราวที่หน้าติดตาม และก็แน่นอนพากนี้กล่าวได้ว่ายกฐานะความสวยสดงดงามของานภาพขึ้นหลายเท่านัก ชูให้งานภาพกับฉากแอ็คชั่นสุดมัน การฟันดาบที่ไม่เหมื่อนหนังพลังภายในแบบภาพยนตร์จีน แม้กระนั้นมันคือการฟันดาบที่เป็นการฟันดาบจริงๆ

Rugal ตำรวจมายากล คนภาคเหนือมนุษย์

ซีรีส์ประเทศเกาหลี Netflix แนวแอ็กชั่นไซไฟล้ำๆเรื่องของทีมตำรวจมนุษย์ปรับเปลี่ยนใส่อวัยวะจักรกลสุดล้ำเข้าไปในตัวจนมีพลังเหนือมนุษย์ เพื่อตามล่าล้างบางองค์กรอาต่อยรรมใหญ่ระดับประเทศซีรีส์ประเทศเกาหลีแนวแอ็กชั่นไซไฟที่ไม่ค่อยมีมาบ่อยนัก เรื่องราวของ “คังคีบอม” (Choi Jin-hyuk จาก Tunnel )

คือตํารวจสายชั้นเยี่ยมที่ถูกป้ายสีว่าฆาตเกลื่อนกลาดรรมเมียของตน ทั้งยังโดนล้วงดวงตาไป โดยทั้งปวงเป็นฝีมือขององค์กรก่อวินาศกรรมขนาดใหญ่ “อาร์โกส” ที่กุมอำนาจเส้นสายเครืออิทธิพลในเกาหลีไว้เกือบจะทั้งหมด ในระหว่างที่เขารู้สึกว่าตัวเองสูญเสียทุกสิ่งรวมทั้งจำต้องติดคุก เขากลับได้รับความให้การช่วยเหลือจากบุคคลลึกลับให้ออกจากตารางได้

กับผ่าตัดมอบดวงตาจักรกลอัจฉริยะสุดล้ำให้ หนังเอเชีย โดยเปลี่ยนกับการมาร่วมทีมหน่วยงานลับ “รูกัล” ที่นำโดยอธิบดีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งสะสมตำรวจยอดฝีมือที่สูญเสียอวัยวะในร่างกายมาผ่าตัดดัดแปลงแก้ไขใส่จักรกลเข้าไป โดยมีเป้าหมายลบล้างอาร์โกสให้ได้

I Give My First Love to You

สร้างขึ้นมาจากมังงะโรแมนติกยอดฮิตของญี่ปุ่น รวมทั้งเมื่อถูกสร้างเป็นหนังใหญ่ก็ประสบความสำเร็จไม่น้อย คนไทยน่าจะเคยดูประเด็นนี้กันมาบ้าง คำมั่นสัญญารักของเด็ก 2 คน ภายหลังที่ทราบว่า เขาจะมีชีวิตอยู่ถึงแค่ช่วงอายุ 20 ปีเพียงแค่นั้น ทำให้เธอที่เป็นเพื่อนสนิทกันมา หวังจะรักษาสัญญาที่เคยมีให้กัน

ถึงแม้ว่าเขากลับผลักไสไล่ส่งเธอออกไปให้ไกล หนังเอเชีย เพราะว่าไม่อยากให้ผู้ใดกันจำเป็นต้องมาเศร้าใจด้วยเหตุว่าการเสียชีวิตของเขา เปลี่ยนเป็นบทพิสูจน์ความรักที่แสนจะรันทด ท่ามกลางมิตรภาพที่เกิดขึ้นมาหลายปี บรรยากาศความรักวัยเรียน หากว่าได้ทำเป็นภาพยนตร์ไทยขึ้นมา หนังหัวข้อนี้จึงควรดังเปรี้ยงอย่างแน่แท้

More Than Blue

หนึ่งในรักที่จำต้องเสียน้ำตาเป็นลิตรอย่างยิ่งจริงๆ ต้นฉบับเป็นหนังประเทศเกาหลีสุดคลาสสิก พึ่งจะถูกนำมาผลิตเป็นเวอร์ชั่นหนังฮ่องกงเมื่อไม่นานมานี้ เรื่องราวมิตรภาพรวมทั้งรักสามเส้าของ1 หญิง 2 ชาย เขาสุดที่รักเธอเสมอไม่เปลี่ยนแปลง

แต่ก็ยังทำหน้าที่เป็นเพื่อนที่ข้างเคียงเธอเสมอมา พร้อมทั้งร่ำร้องให้เธอแต่งงานกับเพศชายที่เพรียบพร้อม ถึงแม้เขาจะเจ็บทั้งใจกายที่โรคร้ายกำลังกัดกินอยู่ แม้กระนั้นแค่ได้มองเห็นคุณมีความสุขก็เป็นสุขตลอดชาติแล้ว ทดลองจินตนาการเป็นหนังไทยดู ก็คงจะน้ำตานองโรงหนังกันเลยทีเดียว แคสติ้งเป็นดาราอายุ 20-30 ปี และยังเป็นบทที่ท้าทายความรู้ความเข้าใจด้วย

Train To Busan

ดูแลโดย ยอน ซังโฮถึงแม้หนังเกี่ยวกับซอมบี้จะมีออกมาเยอะแยะ แต่ว่าใครกันแน่จะมั่นใจว่าประเทศเกาหลีจะทำหนังออกมาได้ดิบได้ดีเช่นเดียวกัน เริ่มต้นจาก ซอกวู (กงยู) เป็นผู้จัดการกองทุนในกรุงโซล มีภารกิจพาลูกสาวตนเองไปที่ปูซาน แต่ว่าวันที่พวกเขาเดินทางมีผู้ติดเชื้อโรคซอมบี้เข้ามาในขบวนด้วย ทำให้เชื้อไวรัสแพร่ไปอย่างเร็ว การต่อสู้กับซอมบี้เพื่อจะเอาชีวิตรอดของแต่ละคนก็เลยเกิดขึ้นลุ้นกันจนกระทั่งฉากสุด เรียกว่าดราม่าแอคชั่นอย่างแท้จริง

colormerad

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...